Tìm hiểu về bệnh viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên là những biểu hiện bệnh có mức độ khá trung bình. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ trở nên nặng hơn và có những biến chứng nguy hiểm.

Thế nào là đường hô hấp trên.

Hệ hô hấp của chúng ta được tính bắt đầu từ cửa mũi trước đến tận các phế nang trong phổi. Đường hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, họng, xoang và cả thanh quản.

Chức năng của hô hấp trên.

Hệ thống hô hấp trên có chức năng chủ yếu là lấy không khí từ bên ngoài cơ thể vào làm ấm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi.

Các bộ phận đường hô hấp dưới một phần chức năng thực hiện lọc không khí và phần chức năng còn lại là trao đổi không khí.

Viêm đường hô hấp.

Đường hô hấp trên là cơ quan ban đầu tiếp xúc với không khí nên hầu như mọi điều kiện bất lợi của môi trường đề do đường hô hấp trên gánh chịu hết như: bụi bẩn, hơi lạnh, hơi nóng, các chất độc hại, cả những virut, vi khuẩn, nấm mốc. Do đó các bệnh về viêm đường hô hấp trên chiếm tỷ lệ rất lớn.

Viêm đường hô hấp trên là một căn bệnh thường gặp rát nhiều và tái phát lại cũng rất nhanh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp trên.

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường xảy ra theo mùa, nhất là vào những mùa có thời tiết lạnh như mùa đông, mùa hanh khô, trùng với mùa của bệnh hen, viêm phế quản mạn, viêm phổi.

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em , người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Những người có bệnh nền cũng rất hay dễ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp.

Do đó nâng cao hệ thống miễn dịch, cho cơ thể là điều rất quan trọng giúp cho cơ thể tránh được bệnh viêm đường hô hấp trên.

Đặc biệt bệnh viêm đường hô hấp trên gây ra là do virut. Ngoài ra chúng ta có thể gặp các nguyên nhân như vi khuẩn, nấm, bụi, khí độc. Có thể kể ra đây một số loại virut điển hình như: Virut Rhino, corona, Á cúm parainfluenza, adeno,virut hô hấp hợp bào RSV.

Nhóm virut trên gây bênh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng. Chúng sẽ cư trú ở đó, sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá hủy tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh. Khi đó cơ thể sẽ kháng cự lại với các kháng thể Iga sẵn có và đội quân bạch cầu bảo vệ.  Thông thường sẽ có một vài tế bào niêm mạc bị tổn thương và bị virut pá hủy nhưng sau khoảng 2 tuần lớp tế bào mới lại mọc ra và đầy lùi virut.

Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể tiêu diệt không hiệu quar, virut từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây nhiều biến thể khác.

Các biểu hiện và biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên không phải là một tổ hợp bệnh bao gồm: Cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù có nhiều bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng chúng đề có một số biểu hiện chung rất dễ nhận thấy. Những triệu chứng chủ yếu bao gồm: Sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, khàn tiếng, giọng mũi…

Đặc điểm của bệnh viêm đường hô hấp trên là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện nhanh, và các biểu hiện mang tính ồ ạt. Chính vì thế mà sốt thường rất cao và thành cơn rõ. Thân nhiệt sẽ từ 39độ C.

Đối tượng nguy cơ bệnh viêm đường hô hấp trên.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm đường hô hấp trên.

– Tiếp xúc với người bệnh

– Không rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với người bệnh

– Hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động: Khói thuốc làm giảm khả năng bảo vệ cả lớp nhầy niêm mạc đường hô hấp và làm hỏng nhung mao ở đường hô hấp trên.

– Các trường hợp suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh nhân có HIV, ghép tạng sử dụng corticoid dài ngày.

– Những bệnh nhân có bất thường về giải phẫu, sinh lý đường hô hấp như chấn thương vùng mặt.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh viêm đường hô hấp

Hiện nay bệnh viêm đường hô hấp trên đã có phương án điều trị, nhưng do virut gây ra nên đây chỉ là phương án điều trị chiệu chứng chứ chưa có phương pháp điều trị nguyên căn. Các thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm sốt, giảm đau, chống viêm.  Đặc biệt để bệnh khỏi hoàn toàn vẫn phải dựa vào sức đề kháng của mỗi cơ thể. Khi sức đề kháng tốt thì sẽ nhanh đẩy lùi được bệnh đi.

Đối với loại bệnh này thì biện pháp dự phòng được đặt lên hàng đầu. Nên có một sức đề kháng tốt, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ cả khi ăn uống. Phòng tránh tiếp xúc trực tiếp với hơi lanh hơi nóng một cách trực tiếp.  Có một chế độ ăn uống , rèn luyện thể dục thể thao hợp lý.

Đặc biệt hơn cả vẫn cần có một chế độ dinh đương, rèn luyện bổ sung những dưỡng chất cần thiết để có được một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để đẩy lùi được những mầm mống bệnh xâm nhập cơ thể.

 

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *